Mặc dù du nhập vào Việt Nam đã khá lâu nhưng lĩnh vực thiết kế, trang trí nội thất mới chỉ thật sự được chú ý trong một vài năm trở lại đây và thường bị lầm tưởng với nghề kiến trúc.

Khác với kiến trúc sư, họa sĩ thiết kế, thiết kế nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà bạn thật trang trọng, hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật. Tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo. Phần lớn các công ty thiết kế nội thất đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện. Điều đó có nghĩa là họ “ôm sô” từ ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thành công trình. Ngày hôm nay, Asyvina có một cuộc trao đổi ngắn về tình hình ngành thiết kế nội thất đang diễn ra tại Việt Nam.

Trao đổi về tình hình ngành thiết kế Việt Nam với KTS Nguyễn Trường Xuân

KTS Nguyễn Trường Xuân là một trong những KTS cao cấp của công ty thiết kế nội thất Asyvina. Xuất thân từ một cậu sinh viên Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, anh đã đóng góp cho nên kiến trúc Việt Nam rất nhiều các công trình lớn nhỏ khác nhau.

KTS Nguyễn Trường Xuân – Thiết kế nội thất là nghề đắt hàng nhưng thiếu người

KTS Nguyễn Trường Xuân

Theo như KTS Nguyễn Trường Xuân cho biết hiện nay nghề này khá phát triển, nhất là trong lĩnh vực thiết kế thương mại, quán café và văn phòng và nghề thiết kế nội thất trở thành nghề hot. Đặc biệt, khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở. Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về kiến trúc sư nội thất đảm nhận.

Một trong những yếu tố khiến nghề này trở nên “thời thượng” đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà TKNT. Chỉ nói vậy thôi cũng đã đủ khiến cho nhiều bạn trẻ say mê công việc này rồi. Lương khởi điểm đối với sinh viên ngành này dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng, nhiều bạn có khả năng, giỏi ngoại ngữ có thể nhận được mức lương tại các công ty nước ngoài từ 700-900 USD/tháng, riêng đối với cấp quản lý trong ngành thiết kế nội thất, lương có thể lên đến 2.500 USD/tháng.

Vậy theo KTS Nguyễn Trường Xuân, hiện nay ngành này gặp khó khăn những gì?

KTS Xuân tại văn phòng làm việc Asyvina

Tại HN hiện nay có khoảng hơn 2.000 người tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế nội thất tại các trường ĐH. Có nhiều trường đào tạo nghề này như ĐH Kiến trúc, ĐH Công nghiệp,… Tuy nhiên, quy luật đào thải ở ngành này khá khắc nghiệt nên phải thực sự yêu nghề, kiên nhẫn thì mới có thể trụ lại. Theo những chuyên gia đầu ngành thiết kế nhận định, tuy tình hình xây dựng đang chậm lại nhưng nhu cầu cho nghề TKNT vẫn khá cao.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nhân lực ngành TKNT thừa nhân lực chất lượng thấp – trung bình. Nhưng lại thiếu nhân lực chất lượng cao. Các kiến trúc sư và họa sĩ nội thất sau khi tốt nghiệp gần như phải học lại từ đầu và tự học thông qua công việc. Anh Xuân dẫn chứng: “Bạn bè cùng khóa với tôi có 10 người, hơn một nửa đã dần chuyển sang các công việc có liên quan nhưng không làm sâu và đúng chuyên ngành. Điều này dẫn đến hiện trạng là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và tâm huyết dần mai một”.

Để trở thành một chuyên gia thiết kế nội thất, theo KTS Xuân nên cần những yếu tố gì?

– Yếu tố đầu tiên cần phải có đó là khiếu thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu. Sao cho phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình. Đây là điều sẽ quyết định bạn có phải là một dân nội thất chuyên nghiệp hay không.

– Yếu tố thứ 2 quan trọng không kém đó là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất.

Cảm ơn anh về cuộc pv ngày hôm nay, chúc anh và Asyvina ngày một phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này.

Bài viết tham khảo:

>>>KTS Vũ Mạnh Trương – Phải nâng cấp từ suy nghĩ đến từng bản thiết kế