Nhìn chung mỗi phong cách thiết kế đều có những đặc trưng riêng biệt, nếu bạn là con người của hoài cổ của sự đơn sơ và giản dị. Muốn tạo cho mình một không gian sống đúng tính cách, thiết kế nội thất Indochina là thiết kế dành riêng cho bạn.

Những tàn tích chiến tranh Việt Pháp đã qua đi, đau thương, phẫn nộ đều có. Nhưng cũng chẳng thể phụ nhận rằng, những công trình kiến trúc người Pháp để lại là không có giá trị. Điển hình như phong cách thiết kế indochina với sự hoà trộn giữa bản sắc Việt cùng nét lãng mạn và ngọt ngào trong kiến trúc Pháp. Tạo cho không gian những dấu ấn riêng độc đáo khó có thể cưỡng lại.

Các đặc điểm trong phong cách thiết kế nội thất Indochina

Phong cách thiết kế Indochina

Hoạ tiết trong thiết kế nội thất Indochina

Để vận dụng thiết kế nội thất Indochina trong không gian ở hoặc kinh doanh đòi hỏi kiến trúc sư phải là người có con mắt tinh tế, thẩm mỹ cao với sự kết hợp của rất nhiều yếu tố cấu thành. Và trong đó, hoạ tiết là một trong những thành phần chính làm nên Indochina.

Đặc điểm thiết kế họa tiết

Những hình thù như con tiện, kỷ hà, phù điêu, các chữ cái, hoạ tiết khối chữ nhật, vuông. Từng con riêng lẻ hoặc xếp chồng lên nhau theo quy tắc và bất quy tắc. Nhằm mang đến sự phá cách mới lạ cho những đồ vật truyền thống, thông thường những hoạ tiết này thường dùng cho tường, dầm xà, vách ngăn hoặc các vật trang trí khác. Trong một số thiết kế bạn còn thấy cả các bức phù điêu, tranh sơn mài, tượng Phật đậm truyền thống văn hoá phương Đông. Dưới đây chính là 2 hoạ tiết đường sử dụng nhiều nhất trong phong cách thiết kế Indochina và còn ứng dụng cho đến ngày nay.

Có nhiều họa tiết đặc sắc

Một số hoạ tiết kỷ hà:

Hoạ tiết mắc lưới hình thoi, có kích thước dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ Hoạ tiết mắc lưới không đều Hoạ tiết mắc lưới như hình mai rùa Hoạ tiết mắc lưới hình tam giác liền kề Hoạ tiết hình vòng tròn biểu trưng cho đồng tiền. Với 4 đồng tiền nằm cạnh kề 4 góc khác nhau tạo tâm ở giữa hình vuông. Hoạ tiết hồi văn, các dòng chữ Hán Việt gấp khúc bẻ gập hoặc kéo dài ra trông rất thú vị Họa tiết hồi văn với các dáng chữ: chữ thập, chữ vạn, chữ công.

Hoạ tiết tĩnh vật:

Các hoạ tiết tĩnh vật như trái châu, con rồng,… Rất thường gặp ở những ngôi chùa hoặc nhà thờ ông bà cổ xưa. Hình quả bầu, quạt, gươm, đàn, sách, bát, cây sáo hay phất trần đều nằm trong hoạ tiết tĩnh vật.

Chất liệu trong phong cách thiết kế nội thất Indochina

Chất liệu thiết kế chuyên biệt

Do ảnh hưởng của truyền thống Việt Nam nên chất liệu xây dựng cũng rất mộc mạc và đơn sơ: Tre nứa, gỗ, gạch ngói nung, cột chống dầm. Những chất liệu này tạo nên không gian đậm chất truyền thống và mang lại dấu ấn riêng cho nội thất Việt Nam. Đồng thời vẫn mạng lại sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng.

Màu sắc

Màu sắc độc đáo

Các gam màu trung tính như vàng nhạt, nâu, trắng được ưa chuộng hơn hết. Bởi chúng mang lại cảm giác nhẹ nhàng, đơn sơ và mộc mạc kiểu truyền thống. Trong một số trường hợp, các kiến trúc sư còn giữ nguyên màu đỏ của tường gạch nung và tiết hành phối hợp màu sắc trên nền ấy. Liên hệ với Asyvina để được tư vấn thiết kế nội thất theo phong cách của bạn! Bài viết tham khảo: >>>Tìm hiểu về thiết kế nội thất phong cách á đông >>>Thiết kế nội thất phong cách hàn quốc đang gây sốt tại việt nam