Biết đến KTS Vũ Xuân Hiệp qua những công trình thiết kế chung cư, quán cafe đẹp nổi tiếng… PV đã liên lạc và thật may mắn đã có cơ hội trò chuyện với anh – một kiến trúc sư tài hoa. Anh khiến PV rất bất ngờ về những chia sẻ chân thật và thú vị về con đường đến với nghề kiến trúc. Và những trải nghiệm đáng nhớ anh đã có khi làm nghề.

KTS Vũ Xuân Hiệp – Đam mê, nhiệt huyết trên con đường thiết kế

KTS VŨ Xuân Hiệp tại Asyvina

PV: Cơ duyên nào đưa anh đến với con đường trở thành kiến trúc sư? KTS Vũ Xuân Hiệp: Ngày bé, trong lúc bạn bè hào hứng tham gia những trò chơi vận động. Tôi lại thích ngồi vẽ và mơ ước sau này mình sẽ thiết kế nên những căn nhà đẹp. Tôi quyết định theo học chuyên ngành Kiến trúc tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội để thỏa mãn niềm đam mê. Cho đến hôm nay, tôi nghĩ là mình đã làm được điều mình muốn. Tôi cho rằng con người sẽ hạnh phúc nhất với hai điều. Đó là sự tự do và được làm những điều mình thích. Tôi không ngại khổ và thử thách, điều tôi sợ nhất là sống không có đam mê và mục đích. Lúc đó bạn sẽ giống như “máy làm việc”.

KTS Vũ Xuân Hiệp – Trách nghiệm luôn đồng hành với sự sáng tạo

PV: Anh nghĩ sao khi mọi người đánh giá cao về tính trách nghiệm trong công việc của anh? KTS Vũ Xuân Hiệp: Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi đã trải nghiệm trong suốt quá trình tập tành làm kiến trúc sư khi tôi còn là sinh viên (hoặc cả khi sau này chính thức bước vào nghề). Đó là thấu hiểu cái giá của việc có trách nhiệm với lựa chọn của mình. Qua 7 năm gắn bó với nghề, nhìn lại chặng đường mình đã đi qua. Tôi càng thấm thía và tâm đắc với quan điểm làm việc này. Tôi đã làm ở rất nhiều các công ty thiết kế nội thất khác nhau, nhưng có lẽ Asyvina chính là nơi giữ chân tôi ở lại Có lẽ hơi khác biệt một chút, nhưng ở Asyina, công ty đề cao sự trách nhiệm hơn một số yếu tố khác, thậm chí đây còn được coi là tiêu chí hàng đầu. Và tôi tin đó là bước phát triển để có trách nghiệm với tư duy sáng tạo qua từng công trình. 

KTS Vũ Xuân Hiệp – Những khó khăn giúp tôi tạo động lực hơn

KTS Hiệp và đồng nghiệp

PV: Có rất nhiều khó khăn khi theo nghề, vậy động lực nào giúp anh theo nghề? KTS Vũ Xuân Hiệp: Đề cao kinh nghiệm thực tế không chỉ là vấn đề của ngành kiến trúc. Mà nó là “chuyện thường như cơm bữa” của tất cả các ngành. Bỏ qua việc bản vẽ của bạn bị vứt xó do tỉ lệ thi công thực tế chênh lệch nhiều, hoặc vật liệu bị lạc hậu, lỗi thời do không kịp cập nhật. Hoặc vô số những vấn đề khác nữa khiến mẫu thiết kế của bạn không được nghiệm thu hoặc nghiệm thu không hoàn toàn. Bạn không được chủ đầu tư thanh toán tiền thì việc tạo được hứng thú với nghề cũng vô cùng quan trọng. Bạn có tin không, tôi từng làm thợ phụ hồ trước khi tôi tốt nghiệp đại học? Tôi biết thông vanh vách các loại vật liệu đủ các thị trường bình dân hoặc cao cấp trước khi tôi thành tạo phần mềm AutoCad hay 3Dmax,… Điều tôi muốn nói là nếu muốn, chắc chắn bạn sẽ có cách. Quan trọng là bạn hiểu được tầm quan trọng của việc thi công với chất lượng của bản vẽ thiết kế. Và hứng thú với nghề của các kiến trúc sư. Cảm ơn anh đã dành thời gian trải lòng với pv Asyvina. Chúc anh và Asyvina ngày một phát triển trên con đường làm đẹp cho mọi không gian.