Bếp được coi là nơi giữa lửa cho cả gia đình. Chính vì thế việc thiết kế nội thất bếp như nào vừa mang tính thẩm mỹ, vừa hợp phong thủy là việc cần thiết. Thế nhưng sắp xếp như thế nào để hợp phong thủy thì ít người biết được. Asyvina sẽ gợi ý cho bạn những lưu ý khi thiết kế nội thất bếp theo phong thủy.

Tư vấn thiết kế nội thất bếp theo phong thủy

1. Thiết kế nội thất bếp theo phong thủy hợp hướng bếp

Bếp phải hợp hướng phong thủy

Theo quan niệm phong thủy thì bếp cần phải đặt tại vị trí “tọa hung hướng cát” theo mệnh của gia chủ. Điều này được hiểu là đặt bếp tại các điểm nằm ở hướng xấu để ngọn lửa của bếp sẽ thiêu đốt đi những điều không may mắn, trấn áp hung khí và hướng về hướng tốt để thu hút may mắn, khí lành vào nhà. Vì vậy, tùy thuộc vào năm sinh và mệnh của gia chủ để xác định được hướng bếp.

2. Thiết kế nội thất bếp theo phong thủy hợp màu 

Nội thất phòng bếp với màu sắc phù hợp

Và theo hướng bếp thì màu sắc của tủ bếp cũng phải hài hòa theo phong thủy. Bếp tượng trưng cho lửa, trong ngũ hành là thuộc hành Hỏa nên ta có thể dựa vào bát quái để lựa chọn màu sắc thích hợp. Ví dụ như nếu bếp được đặt tại hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thì nên chọn tủ bếp màu vàng. Còn nếu bếp được đặt ở phía Tây hoặc Tây Bắc thì nên chọn tủ bếp màu trắng hoặc màu ghi. Hay bếp đặt ở phía Đông, Bắc hoặc Đông Nam thì nên dùng màu xanh. Đối với bếp ở hướng Nam thì hợp với màu vàng và màu ghi. Các gia chủ có thể tự căn cứ theo mệnh để chọn hướng bếp và màu sắc tủ bếp hợp phong thủy nhất.

3. Vị trí đặt bếp phải hợp phong thủy

– Bếp cần đặt tại vị trí tránh bị nhìn trực diện từ cổng hay cửa phòng khách vào và tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ và nhà vị sinh. Nếu trong nhà bạn là phòng khách bếp kết hợp thì một quầy bar chắn giữa bếp và phòng khách là cách bố trí hợp lý nhất.

Vị trị đặt nội thất phải phù hợp

– Theo phong thủy thì bếp là nơi “tàng phong tụ khí”. Nên cần đặt bếp ở nơi tránh gió bởi gió có thể thổi tắt mấy ngọn lửa đầm ấm của gia đình. – Theo phong thủy, phòng bếp là “hậu cung” của gia đình nên cần được đặt tại nơi kín đáo. Tránh bị đường đi chạy ngang bởi gian bếp lộ sẽ gây hao tốn tiền của. Nhưng vẫn phải đảm bảo ánh sáng và cửa thông khí trong phòng bếp.

Vị trí bếp đẹp

– Bếp cũng cần phải tránh đặt dưới xà ngang bởi theo quan niệm phong thủy. Thì “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Vì vậy nếu có xà ngang đè lên trên bếp thì kiến cho gia đình gặp nhiều bất lợi, có hại cho sức khỏe các thành viên. Đặc biệt là vợ chồng và gây hao tốn tiền của. – Bởi Thủy khắc Hỏa nên không đặt bếp gần khu vực có nước. Hay đặt trên mạch nước, đường dẫn nước. Và trong thiết kế tủ bếp thì cần đặt bồn rửa cách bếp nấu ít nhất 60cm. Không đặt bếp nấu ở giữa tủ lạnh và bồn rửa.  Bài viết tham khảo: >>>Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp chung cư hợp phong thủy