Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp không chỉ là không gian mà người phụ nữ thể hiện sự đảm đang khéo léo của mình mà còn là một trong những vị trí quan trọng nhất, quyết định đến vận mệnh, tài lộc của cả gia đình nữa. Do đó, khi thiết kế nhà lô phố hay cải tạo phòng bếp, những nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp sau quý vị cần lưu tâm.

3 nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp chung cư cơ bản 

Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp theo vị trí

– Trước tiên thì hướng đặt bếp phải hợp với cung bổn mạng, toạ hung mà hướng cát. Hoả môn (của bếp) cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia đình gia chủ được hưng vượng.

Không được đặt đối diện nhà vệ sinh

– Tiếp theo là nhà bếp không được đối diện với cửa nhà vệ sinh (bếp và nhà vệ sinh thành một đường thẳng), bởi vì nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi trùng và các luồng khí không tốt, dễ gây nên các bệnh về đường ruột. Cũng nên tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ, vì bếp là nơi sinh nhiệt và có nhiều khói dầu mỡ độc hại, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia đình gia chủ, cũng nên tránh đặt bếp tại các góc tường hoặc góc nhọn, ngoài trường hợp bất khả kháng.

Nguyên tắc thiết kế bếp hợp phong thủy

Có sự cân bằng giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa

– Theo thuật phong thủy, nhà bếp có hai yếu tố tương phản nhau. Thứ nhất, vì đây là nơi nấu các món ăn nên tượng trưng cho sự sung túc và giàu có của gia đình gia chủ. Và đây cũng là nơi thường xuyên có lửa nên có thể sẽ làm giảm những điều may mắn ở nơi mà nó có mặt. Yếu tố còn lại là tủ lạnh và nơi rửa chén bát, vốn tượng trưng cho “thủy”. Theo ngũ hành, Thủy khắc hỏa, vì thế cần có một sự sắp đặt cân bằng giữa chúng. – Vì các lý do trên, bạn không nên đặt bếp quá gần chậu rửa, cũng không nên kẹp bếp giữa bồn rửa và tủ lạnh, khoảng cách cần thiết giữa chúng ít nhất là phải đạt khoảng 60cm. Nước cần phải được đặt cách xa lửa. Đặt một cái bàn hay kệ nhỏ giữa bếp lửa và nơi rửa chén bát cũng là một cách có thể giúp bạn hóa giải sự tương khắc của Thủy.

Phong thủy của bếp

Trang trí nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp

– Để làm cho phong thủy phòng bếp được cân bằng và hòa hợp. Bạn nên lát sàn nhà hoặc bệ bếp bằng đá, tượng trưng cho hành thổ. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo một bức tranh có hình sông ngòi hoặc sử dụng màn cửa, khăn trải bàn màu xanh lam (hành thủy) ở trong gian bếp để làm giảm tác dụng của hỏa. Tuy vậy, vì hỏa kỵ thủy nên bạn cũng không nên treo tranh có hình sông ngòi quá gần với khu vực bếp nấu. Nó sẽ khiến hỏa bị trấn áp quá nhiều, ảnh hưởng tới tài lộc của gia chủ. – Tuyệt đối không nên đặt bếp ngoảnh lưng với hướng nhà ở. Cổ nhân khuyên nên để bếp “tọa hung hướng cát”. Có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt. Phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc, tài lộc sẽ mau đến với gia chủ.

Nội thất và đồ dùng nhà bếp

– Nếu như trong bếp có dùng lò vi sóng và nồi cơm điện, nên đặt nó ở 4 vị trí tốt của bạn. Nên đặt tủ lạnh ở hướng lành (Bắc, Đông Nam). Vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ, tủ lạnh sẽ làm chấn động đến các sao dữ và kích động nó gây rối, không tốt cho gia chủ.

Thiết kế nội thất phòng bếp

– Các thiết bị như nồi cơm điện (mặt có các nút bấm điều khiển) không nên hướng thẳng ra cửa chính. Vì điều này ám chỉ có thể làm nguồn thực phẩm trong nhà bạn sẽ bị thất thoát ra ngoài. Trong khi đó các nút bấm điều khiển của bếp lò hướng thẳng lên trần nhà. Đây là điều có thể chấp nhận được.

Thiết kế nội thất phòng bếp theo màu sắc

Màu sắc của tường bếp cũng rất là quan trọng. Nên khi sử dụng màu sơn cho bếp phải chọn những màu hài hòa hợp với thuyết ngũ hành. Ngược lại sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Nội thất bếp chung cư phong thủy

– Theo thuyết Ngũ Hành thì mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ. Vì vậy màu sắc trong bếp của biệt thự hiện đại nên là các màu xanh (mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (hỏa) và màu vàng (thổ). Tại khu vực nấu nên dùng màu sáng để dễ làm vệ sinh cho bếp. Nhưng đừng dùng màu nóng quá sẽ tạo cảm giác nóng nực, bực bội, dễ nảy sinh cáu gắt.

Tư vấn những nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp với Asyvina

Bạn muốn thiết kế nội thất phòng bếp theo phong thủy. Hãy liên hệ ngay với Asyvina để được tư vấn và báo giá thiết kế nội thất ưu đãi nhé. Với những chuyên gia về phong thủy, chúng tôi tự tin trang trí cho bạn một căn hộ đầy sự may mắn. Bài viết tham khảo: >>>Gợi ý vàng cho thiết kế nội thất phòng bếp chung cư