Bạn đã biết cách trang trí nhà đón Tết hợp phong thủy chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết của Asyvina để tham khảo nào!

Cách trang trí nhà đón Tết hợp phong thủy

Trang trí mâm ngũ quả

Nguồn gốc mâm ngũ ngủ vào dịp Tết

Mâm ngũ quả có nguồn gốc xuất phát từ triết lý Ngũ Hành. Người ta tìm kiếm 5 loại trái cây ngon nhất. Những tinh túy của bốn phương đem cúng cho tổ tiên để mong sự hanh thông.

Bày trí mâm ngũ quả

Trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), có sự tương sinh (Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy). Khi ngũ hành tương sinh và vận chuyển thông suốt. Đó chính là sự hanh thông, phát triển đi lên. Ngoài ra, ngũ hành cũng có sự tương khắc (Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy), để tạo động lực cho phát triển. Ngũ hành tương khắc dạy con người phương Đông biết chấp nhận sự khó khăn, khác biệt và cả sự phá hủy. Sự xuất hiện của mâm ngũ quả trong ngày Tết nói rằng ngày Tết không phải tất cả đều hạnh phúc. Mà trong hạnh phúc cũng tiềm ẩn bất hạnh. Song người ta sẽ hướng đến yếu tố hạnh phúc nhiều hơn. Trên mâm ngũ quả nên bày nhiều màu sắc dương (xanh, đỏ, vàng). Các màu âm (trắng, đen, xám, nâu) không được nổi trội. Những trái măng cụt, hồng xiêm, lê, nho, chỉ nên là chấm phá.

Sự khác biệt văn hóa từng miền trong trang trí mâm ngũ quả hợp phong thủy

Các mâm ngũ quả ngày Tết cũng có sự khác nhau tùy văn hóa vùng miền. Mâm ngũ quả của người miền Bắc và miền Trung luôn có nải chuối giống cánh tay phúc hậu như tay Phật nâng đỡ tất cả những cái khác bên trên. Nải chuối màu xanh cũng là màu dương. Bên cạnh đó, một quả không thể thiếu nữa là quả bưởi. Quả chuối và quả bưởi đều tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Với những người sùng đạo thì có thể thay bưởi bằng phật thủ.

Bày trí mâm ngũ quả theo từng vùng

Còn người miền Nam vốn là dân di cư nên họ cúng những trái cây miền Nam đã nuôi sống mình trong ngày đầu đặt chân đến vùng mới như dừa, xoài,… Mâm ngũ quả của người miền Nam thường là một cách đọc chệch tên của các loại quả như: Cầu (mãng cầu) xài (xoài) vừa (dừa) đủ (đu đủ) no (nho), hay Cầu xài vừa đủ sung (sung). Dân miền Nam không thích các quả như: Chuối (bởi nói chệch thành chúi), cam (nghe như cam chịu), quýt (cùng vần với quỵt). Mâm ngũ quả của người Nam Bộ là biến thể cả về ý nghĩa, cả về âm từ của cây trái, phù hợp với đời sống thực của người miền Nam. Văn hóa Nam Bộ giải thiêng và mở luôn cả triết lý chứ không có gì cầu kỳ. Giống như chính những con người miền Nam bộc trực phóng khoáng.

Hoa và cây cảnh là vật trang trí nhà đón Tết hợp phong thủy

Theo quan niệm của người xưa: Xuân sinh (muôn loài sinh sôi), Hạ trưởng (cây cối đến giai đoạn trưởng thành), Thu thu (cây cối hoa màu đến giai đoạn thu hoạch) và Đông tàng (cây cối khẳng khiu trơ trọi lá như tàng hình để chờ đợi đến mùa xuân nảy lộc sinh sôi). Bởi Xuân sinh nên người ta thường trưng cây (mai, đào, quất…) hoặc ít ra cũng có một lọ hoa bày trong nhà trong ngày Tết.

Hoa không thể thiếu trong dịp Tết

Khi cắm hoa ngày Tết (dù bày phòng khách trên bàn thờ) theo đúng phong thủy thì nên cắm nhiều loại hoa và hoa nhiều màu sắc. Lọ hoa ngày Tết nên hạn chế màu trắng vì màu trắng có tính âm. Nên tăng cường các màu có tính dương như xanh, vàng, đỏ. Hầu hết người ta thường cắm hoa theo ba tầng thấp, vừa và cao, nhằm thể hiện theo nguyên lý Tam tài. Cắm bông nhỏ, bông to như một sự cân bằng âm dương.

Những lưu ý trong dịp Tết để mang lại điều may mắn cho cả năm

Trong dịp Tết, nên chi tiêu xông xênh một chút bởi xét theo thuyết Âm Dương. Chi tiền là dương, cất tiền là âm. Ngày Tết cứ rộng rãi một chút thì sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm và đồng tiền mới có điều kiện sinh sôi nảy nở. Ngày Tết, nên chú ý mặc những trang phục màu dương như đỏ, hồng, vàng, xanh, cam,… hạn chế những màu sắc có tính âm như trắng, đen, xám, nâu. Đồng thời, nên bỏ bớt những đồ cũ và hạn chế dùng đồ cũ trong ngày Tết. Vì đồ cũ có tính âm. Trong trường hợp sử dụng cần làm mới lại món đồ. Chẳng hạn đánh bóng lư đồng để tăng tính dương. Asyvina chúc gia đình bạn một năm mới bình an!

Nguồn Internet.

Bài viết tham khảo: >>>Dọn nhà đón Tết Canh Tý chung cư hợp phong thủy >>>Trang trí hoa đón Tết hợp mệnh cho căn hộ chung cư