Thông thường khi xây nhà hay mua nhà chung cư các gia chủ chỉ mua đồ nội thất và sắp xếp theo con mắt của mình. Chính vì thế nên gây ra những sai lầm khi thiết kế nội thất phòng khách không đáng có. Asyvina sẽ chỉ cho các bạn những điều nên lưu ý khi trang trí phòng khách.

5 sai lầm khi thiết kế nội thất phòng khách hay gặp

1. Sai lầm khi thiết kế nội thất phòng khách là không tuân thủ quy tắc sắm đồ

Chỉ nên mua sắm những đồ nội thất cần thiết

Mỗi khi đi mua sắm, hễ bắt gặp một cây đèn, một bình hoa, một khung tranh có hình dạng độc đáo, màu sắc bắt mắt… chúng ta thường có xu hướng đem về tổ ấm của mình nhưng không hề nghĩ rằng nó có thực sự phù hợp với phong cách nội thất nhà mình hay không?

Bất cứ phong cách thiết kế nào cũng sẽ có những nguyên tắc riêng. Dù bạn có thể bất kỳ vật dụng gì, miễn không gây “tức mắt”, nhưng không gian phòng khách của bạn lúc này giống như một cô nàng “dễ dãi” có thể thêm, bớt bất kỳ thứ gì, chẳng theo một gu thời trang nào và lâu dần cô gái ấy trở lên nhàm chán với người nhìn.

Vì vậy, đừng cố gắng hạn chế việc thay đổi, thêm bớt quá nhiều với thiết kế nội thất hiện đại và đừng thay đổi bố cục đối với thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển…

2. Sơn quá nhiều màu cho một không gian

Khi chọn màu sơn tường hay giấy dán tường cho phòng khách chung cư. Bạn cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng vì màu sắc phòng khách vốn. Đây là điểm quan trọng nhất đóng vai trò điều hòa. Đồng thời liên kết với các không gian còn lại trong nhà.

Không nên sơn quá nhiều màu cho phòng khách

Bạn chỉ nên sử dụng 1 đến 2 màu sơn cơ bản cho toàn bộ căn hộ. Không nên vượt quá 3 màu sắc cơ bản. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Mà về mặt phong thủy cũng là điều không nên.

Độ sáng của sơn lên đi từ trần, xuống đến tường và cuối cùng đến sàn nhà, điều này sẽ giúp không gian phòng trở nên thoáng rộng hơn.

3. Sai lầm khi thiết kế nội thất phòng khách là tiết kiệm ánh sáng

Nếu như màu sắc được xem là “linh hồn” của nội thất thì ánh sáng lại được ví như “chìa khóa” để đi đến được với “linh hồn” ấy – Nó chính là yếu tố đầu tiên tạo lên “cái hồn” cho thiết kế nội thất, đặc biệt là không gian phòng khách. Nơi mà chúng ta sử dụng với vô vàn mục đích khác nhau.

Sử dụng ánh sáng hợp lí cho phòng khách

Nhiều gia đình vẫn thiết kế phòng khách theo “lối mòn cũ”. Nghĩa là chỉ sử dụng duy nhất 1 bóng đèn trần để chiếu sáng. Thiết kế này thực sự là một sai lầm lớn, từ việc không đảm bảo căn phòng đủ sáng. Về mặt thiết kế thì không hề có chút giá trị thẩm mỹ nào. Còn về mặt phòng thủy nó đã khiến không gian luôn bị đè nặng, cảm giác ngột ngạt của bóng tối…

4. Không lựa chọn sofa hợp lí

Bộ bàn ghế sofa phòng khách chính. Đây là góc thu hút ánh nhìn đầu tiên ngay khi bước vào phòng khách. Rõ ràng khi lựa chọn sofa không hợp lí về kích thước, chất liệu, và cả sự hài hòa về màu sắc. Sẽ khiến cả không gian phòng khách trở lên bất hợp lý, rối rắm về thẩm mỹ.

Lựa chọn sofa hợp lí

Ví dụ với phòng khách có tone màu trầm, nhẹ nhàng thì bộ bàn ghế sofa cũng nên theo tone trầm, ấm. Ngược lại với những không gian phòng khách nhỏ muốn cơi nới không gian nên đã sử dụng gam màu trắng thì chúng ta có thể chọn những bộ bàn ghế sofa có độ bóng, sáng và thiết kế đơn giản một chút.

5. Sai lầm khi đo kích thước rèm cửa

Nếu bạn treo rèm cửa quá thấp so với mặt sàn sẽ làm căn phòng của bạn trông rối mắt và có cảm giác hẹp, thấp. Và ngược lại rèm cửa quá dài cũng không hề đem lại kết quả gì. Việc lựa chọn chất liệu, màu sắc hợp lí cũng như treo rèm cửa phù hợp. Với không gian phòng khách sẽ giúp căn phòng của bạn sáng và sang trọng hơn rất nhiều.

Hy vọng với 5 gợi ý sẽ giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có trong công việc trang trí nội thất.

Bài viết tham khảo:

>>>Top 5 mẫu thiết kế nội thất phòng khách chung cư đáng sống