Là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trong rất nhiều ngành nghề. Composite được ưa chuộng bởi tính ứng dụng đa dạng. Độ bền cao và chi phí phù hợp. Riêng trong ngành thiết kế và trang trí nội thất, composite cũng xuất hiện nhiều. Vậy cụ thể composite được làm thành những sản phẩm nào trong lĩnh vực nội thất? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vật liệu nội thất composite.

Composite là gì?

Khác với các loại như khác như PE, PVC, BPA… thì nhựa composite là loại nhựa được tạo thành từ 2 pha: pha nhựa và pha chất độn. Mục đích của chất độn trong composite là để tăng cơ lý tính của chất nhựa ban đầu. Fibeglass Reinfored Plastic là tên gọi tiếng Anh của nhựa composite. Được viết tắt là FRP, nghĩa là nhựa cốt sợi thủy tinh.

Vật liệu nội thất Composite

Thành phần cốt lõi của nhựa composite được cấu tạo từ các nhóm sợi như sợi khoáng chất, sợi tổng hợp, sợi nhựa, sợi cacbon…

Nhìn chung, mỗi loại vật liệu composite lại có một hoặc nhiều pha gián đoạn khác nhau. Được phân bổ trong 1 pha liên tục duy nhất (Pha là một loại vật liệu thành phần nằm trong cấu trúc của vật liệu composite). Trong nhựa cốt sợi thủy tinh FRP thì nhựa đóng vai trò liên kết. Sợi thủy tinh sẽ là vật liệu gia cường nên nhựa composie có khả năng kết dính tốt. Có thể chống mòn, xước nên nó được sử dụng nhiều trong mọi ngành công nghiệp và dân dụng.

Vật liệu composite có mấy loại?

Composite có nhiều loại, được chia thành 2 nhóm lớn như sau:

Composite phân theo bản chất:

  • Composite nền hữu cơ
  • Vật liệu Composite nền khoáng
  • Composite nền kim loại
  • Composite phân theo hình dạng:
  • Composite độn dạng hạt
  • Composite độn dạng sợi

Ưu và nhược điểm của composite

Sử dụng nội thất Composite cho nhà

Ưu điểm:

Độ bền cơ học cao: vì được sử dụng là vật liệu cốt nên composite thường có độ bền cao, có khả năng chống chịu trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không bị tác động bởi các sinh vật biển.

Trọng lượng riêng bé: với trọng lượng rất nhẹ, vật liệu composite dễ dàng được vận chuyển đến các địa điểm có địa hình xấu. Nhờ thế công nhân sẽ dễ dàng thi công và lắp đặt hơn.

Giá thành rẻ: trong lĩnh vực xây dựng, chất liệu composite thường rẻ hơn các vật liệu như gang, thép nhiều lần nhưng nó vẫn đảm bảo được sức chịu đựng ngang với các vật liệu khác.

Tính thẩm mỹ cao: là vật liệu dễ tạo dáng trong trang trí nên composite có tính thẩm mỹ cao hơn so với các loại vật liệu khác. Ngoài ra, chúng có thể dễ dàng tạo màu theo mong muốn của khách hàng.

Nhược điểm:

Chất thải khó xử lý, là vật liệu không thể tái chế được.

Độ bền va đập kém nếu so sánh với tính bền của vật liệu composite với gang thép.

Chất lượng của vật liệu phải phụ thuộc nhiều vào tay nghề của công nhân.

Ứng dụng của vật liệu nội thất Composite 

Đây là lĩnh vực mà vật liệu composite được ứng dụng khá nhiều để đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân.

Vật liệu nội thất Composite được thiết kế ngoài trời

Vật liệu được thiết kế ngoài trời

Vì được đặt ở ngoài trời nên những đồ nội thất ngoài trời như bàn ghế, bể bơi, các vật trang trí,.. phải có khả năng chịu được sự khắc nghiệp của thời tiết, đồng thời chúng có khả năng chịu được ẩm mốc, không thấm nước,… Khi sử dụng các loại gạch ốp, gỗ, nhựa thì sau một thời gian, chúng sẽ có hiện tượng mối mọt, mục… Composite được nhiều nhà thiết kế ljựa chọn để làm vật liệu thiết kế nội thất ngoài trời.

Sử dụng vật liệu Composite để làm vật trang trí

Sử dụng nội thất composite cho phòng bếp

Vật liệu compsite được kết hợp từ rất nhiều những vật liệu khác nhau đồng thời lại có thể dễ dàng gia công tạo hình trang trí. Bởi vậy mà chất liệu này được sử dụng khá nhiều trong các vật liệu trang trí như bình hoa, tượng,… tạo ra những nét mới mẻ và độc đáo cho không gian nội thất hiện đại.

Với nhiều tính năng vật trội, chất liệu Composite đang ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng hơn cho không gian nội thất của mình. Giúp gia chủ có được không gian đẳng cấp, sang trọng mà không tốn quá nhiều chi phí.

Hiện nay, vật liệu nội thất Composite này đang được ngày một ưa chuộng trong mỗi công trình thiết kế của Asyvina. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về vật liệu này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Bài viết tham khảo:

>>>Vật liệu phổ biến trong thiết kế nội thất chung cư

>>>Ấm áp không gian nhà với nội thất gỗ