Phong cách Á Đông là gì?

Phong cách Á Đông hay còn được biết đến với tên gọi thiết kế nội thất Á Đông. Đây là một trong những xu hướng thiết kế độc đáo được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người người Châu Á và gốc Á.

Mẫu thiết kế phong cách Á Đông

Bản chất của lối thiết kế này là sự pha trộn một cách hài hòa nét đặc trưng của nhiều nền văn hóa phương Đông, trong đó dễ nhận thấy nhất là văn hóa Trung Hoa và Nhật Bản. Từ đó phát triển thêm để phù hợp với từng nền văn hóa của mỗi quốc gia. Do đó mà phong cách nội thất Á Đông không có khuân mẫu hay quy tắc cố định nào mà hoàn toàn linh hoạt. Tuy nhiên nó vẫn có những nét đặc trưng cơ bản và tiêu biểu cho phong cách thiết kế này.

Những nét đặc trưng của thiết kế nội thất phong cách Á Đông

Bất cứ một phong cách thiết kế nào cũng đều có những nét đặc trưng riêng để giúp người dùng có thể nhận biết và phân biệt được với những phong cách khác. Thiết kế nội thất phong cách Á Đông cũng không phải là ngoại lẽ. Hơn thế nữa phong cách này còn mang những đặc trưng khá nổi bật và ấn tượng mà bạn sẽ không thể nào nhầm lẫn được với một lối kiến trúc nào khác. Dưới đây là những phân tích cụ thể:

Màu sắc của nội thất Á Đông

Màu sắc thiết kế phong cách Á Đông

Như chúng ta đã biết, phong cách Á Đông trong thiết kế nội thất chịu ảnh hưởng lớn nhất từ hai nền văn hóa là Trung Hoa và Nhật Bản, và cách lựa chọn màu sắc chính là yếu tố minh chứng rõ nhất cho điều này. Theo đó, người Nhật thường yêu thích những tông màu trung tính và nhẹ nhàng. Trong khi người Hoa lại thường sử dụng những màu sắc sặc sỡ và dễ gây sự chú ý trong thiết kế nội thất. Vậy nên, gam màu chủ đạo trong những ngôi nhà mang phong cách Á Đông sẽ là màu nhẹ, nhạt, nhã nhặn, sau đó mới điểm xuyết những chi tiết hoặc những món đồ nội thất với tông màu nổi bật như đỏ, nâu hay đen… khéo léo pha trộn thật hài hòa để mang đến nét đẹp độc đáo, ấn tượng cho không gian.

Nội thất trong thiết kế nội thất phong cách Á Đông

Hầu hết những đồ dùng trong các phong cách nội thất Á Đông. Tất cả đều mang một số đặc điểm nổi bật như sau:

Thiết kế đơn giản mà tinh tế

Phát huy đặc trưng của phong cách hiện đại, đồ nội thất Á Đông thường có kiểu dáng đơn giản. Mục đích chủ yếu là hướng đến công năng sử dụng. Và mang đến cho chủ nhà một cuộc sống tiện nghi và thoải mái.

Nội thất luôn hướng tới sự đơn giản

Tuy nhiên không phải vì thế mà những món đồ này không tạo được sự thu hút. Điểm tinh tế khiến người nhìn phải thầm ngưỡng mộ ở nhà theo phong cách Á Đông lại đến từ những chi tiết nhỏ như những góc cạnh trạm trổ tinh xảo, những hoa văn bắt mắt, những đường nét mềm mại. Hay chỉ là vẻ đẹp giản dị của nước sơn được sử dụng. Tất cả những điều này giúp tạo nên một không gian nhã nhặn. Có cảm giác giống như một bức tranh đầy tính nghệ thuật.

Sắp xếp khoa học

Nếu như người phương Tây ưu tiên sự phóng khoáng, hiện đại. Thì trong văn hóa Á Đông lại đề cao vẻ đẹp thanh tao, tinh tế. Do đó, khi thiết kế nội thất, Các KTS thường sẽ sắp xếp đồ nội thất trang trí một cách có trật tự và đối xứng. Dù có bài trí đơn giản nhưng luôn phải đảm bảo mọi thứ được ngăn nắp, khoa học. Nhất là đối với những không gian sống có diện tích khiêm tốn.

Sắp xếp nội thất ngăn nắp

So với việc sống trong một ngôi nhà rộng lớn nhưng thiết kế rối rắm và lộn xộn. Chắc chắn mỗi chúng ta đều sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu được sống trong một không gian giản dị. Nhưng sạch sẽ, thanh nhã và đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về công năng sử dụng cho cả gia đình.

Vật liệu nội thất trong thiết kế phong cách Á Đông

Nội thất chủ yếu là gỗ

Xu hướng thiết kế nội thất hiện nay là ưu tiên những sản phẩm mới, hiện đại thế. Nhưng với phong cách Á Đông thì hoàn toàn ngược lại. Những món đồ nội thất hay vật dụng trang trí trong những mẫu thiết kế kiểu này hầu hết được làm từ những vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Như gỗ, mây tre, nứa, gạch, đá sỏi hay gốm sứ… để tạo nên một không gian gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên. Đây cũng là cách thể hiện mong muốn về một cuộc sống bình dị, ôn hòa. Tuy nhiên vẫn không xa rời với thời đại, hay thực tế. Bài viết tham khảo: >>>Ứng dụng của phong cách á đông trong thiết kế nội thất