Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất chung cư là một trong những nguyên tắc quan trọng, giúp tạo nên một tổng thể kiến trúc đẹp, thẩm mỹ, có điểm nhấn sáng tạo. Để hiểu công dụng và cách áp dụng ra sao đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm của nó trước nhé.

1. Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng thường được nhắc đến nhiều trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Ví dụ như tỉ lệ vàng trong thẩm mỹ, tỉ lệ vàng khuôn mặt, tỉ lệ vàng hội họa. Tỉ lệ vàng trong kiến trúc, tỉ lệ vàng trong thiết kế logo,…

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Có thể hiểu nôm na tỉ lệ vàng là thuật ngữ được dùng trong toán học cụ thể là hình học. Tỷ lệ vàng được ký hiệu bằng ký tự “ϕ” (phi), đại lượng được gọi là tỉ lệ vàng khi thỏa mãn điều kiện: ( Tổng các đại lượng/đại lượng lớn hơn) = ( Đại lượng lớn hơn/Đại lượng nhỏ hơn)

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Theo nghiên cứu khoa học thì con người có xu hướng yêu thích những món đồ vật, các kiến trúc nội thất, tranh vẽ…đạt tỉ lệ vàng hơn. Chính vì thế nó đã được áp dụng vào trong nghệ thuật cách đây hàng nghìn năm trước. Và hiện nay tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là một trong những tiêu chuẩn quan trọng, quyết định đến thành quả cuối cùng của cả công trình. Tỷ lệ vàng được áp dụng nhằm tạo ra sự hài hòa, cân bằng đối xứng cao thấp. Ứng dụng trong việc bày trí nội thất, phân chia khu vực trang trí… Trong nội thất tỉ lệ vàng áp dụng các quy tắc theo hình chữ nhật để sắp xếp, phân phối, phân chia không gian các phòng hợp lý.

2. Vai trò tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Không phải ngẫu nhiên mà tỉ lệ vàng lại được xem là tiêu chuẩn cho mọi công trình thiết kế nội thất. Nó mang lại nhiều lợi ích nên được ứng dụng rộng rãi. Cụ thể như: – Tỷ lệ vàng giúp các kiến trúc sư dễ dàng hơn trong việc sắp xếp, bày trí nội thất và không gian căn phòng.

Tỷ lệ vàng giúp trang trí nhà đẹp hơn

– Tuân thủ quy tắc tỉ lệ vàng đem đến không gian cân bằng, hài hòa, tương xứng. Từ đó tạo điểm nhấn, sự hoàn hảo và khác biệt cho căn nhà của bạn. – Không chỉ được áp dụng trong thiết kế kiến trúc mà nó còn được dùng trong việc chế tạo các đồ nội thất nhà ở. Ví dụ như bàn ghế, tủ đồ, kệ sách, … – Theo nghiên cứu thì những hình ảnh đạt tỉ lệ vàng não bộ con người sẽ ghi nhớ nhanh hơn. Từ đó, giúp tạo ấn tượng, hài lòng thị giác.

3. Những tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng trong sắp xếp nội thất

Tỷ lệ vàng trong sắp xếp nội thất là tỉ lệ 2: 3. Điều này có nghĩa là khi chia không gian ra 2 phần thì phần lớn sẽ chiếm 2/3 diện tích không gian. Và 1/3 còn lại dành cho những nội thất phụ. Có thể lấy ví dụ cụ thể như bạn muốn sắp xếp bàn ghế tiếp khách. Ghế sẽ chiếm 2/3 không gian còn 1/3 còn lại là của chiếc bàn.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất trong phối hợp màu sắc

Nếu là kiến trúc sư chuyên nghiệp thì quy tắc 10-30-60 chắc hẳn đã quá quen thuộc với bạn. Đây là một trong những quy tắc được áp dụng khi sơn và trang trí không gian.

Dễ phối hợp màu sắc

Là một trong những quy tắc dựa vào tỉ lệ vàng trong thiết kế màu sắc với nội dung một không gian nhà ở chỉ nên sử dụng 3 tông màu chủ đảo, với phần trăm màu sắc phân bổ là 10-30-60.
  • 10% là màu sắc độc đáo, táo bạo
  • 30% là màu đơn sắc, một màu
  • 60% là màu chủ đạo, thường là tường và sàn
>> Ngoài tỷ lệ vàng trong màu sắc, bạn cũng cần tham khảo thêm xu hướng màu sắc theo tuổi tác và giới tính để lựa chọn được màu sắc chuẩn nhất!

Tỷ lệ vàng trong trang trí nội thất

Sau khi sơn tường xong hãy bắt tay trang trí nội thất nào. Nhưng lưu ý hãy áp dụng quy tắc tỉ lệ vào trong trang trí nội thất để sở hữu cho mình một căn phòng hoàn hảo. Để hiểu chi tiết chúng tôi xin giới thiệu qua một ví dụ như sau:

Giúp sắp xếp nội thất khoa học hơn

Bạn muốn treo các khung ảnh lên tường, nhưng không biết sắp xếp như thế nào để không bị rối. Đầu tiên chia bức tường ra làm 9 ô vuông kích thước giống nhau. Chọn vị trí trung tâm là ô vuông ở giữa. Lấy vị trí trung tâm làm chuẩn và sắp xếp dần các đồ đạc muốn trang trí vào các ô vuông xung quanh. Tuy nhiên, trong trường hợp này các bạn cũng chỉ cần để 1-3 bức ảnh là đủ. Để có thể phát huy tối đa lợi ích của việc ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế nội thất. Các bạn cần chú ý vận dụng linh hoạt, không áp dụng rập khuôn.

Thể hiện tính sáng tạo của KTS

Bất kỳ nguyên tắc nào cũng chỉ nên áp dụng 80% còn 20%. Còn lại các bạn nên xem xét điều kiện thực tế để vận dụng linh hoạt. Không nhất thiết phải chính xác tuyệt đối. Điều quan trọng nhất là phù hợp với từng không gian sống, tạo nên sự hài hòa, cân đối. Điều này đôi khi trực giác và kỹ năng của kiến trúc sư còn đóng vai trò quyết định hơn đấy. ASYVINA có đầy đủ các kỹ năng để xác định những thẩm mỹ, cái đẹp cho ngôi nhà của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhé!