Màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư luôn đóng vai trò quan trọng tạo nên vẻ đẹp và phong cách riêng cho từng căn phòng. Giống như thời trang, màu sắc trong trang trí nhà cửa cũng luôn có sự thay đổi tùy theo xu hướng thẩm mỹ của con người. Bạn có thể chọn những xu hướng theo từng năm hoặc đơn giản là những gam màu có sức sống lâu bền để ngôi nhà sống mãi theo thời gian. Việc lựa chọn màu sắc khéo léo quyết định một phần không nhỏ đến thành công của việc trang trí và thiết kế nội thất cho ngôi nhà và cuộc sống của chủ nhân. Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn trước khi bắt tay vào sơn màu cho không gian sống của mình.

Ảnh hưởng của màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư

Màu sắc giúp hoàn thiện vẻ đẹp cho thiết kế nội thất bởi nó có thể tạo nên hiệu ứng khác cho không gian. Các gam màu lạnh, màu sáng, nhẹ nhàng, trang nhã mang tới ảo giác về căn phòng rộng lớn hơn. Ngược lại, gam màu nóng và nổi bật như đỏ, cam, vàng… lại khiến ngôi nhà thêm ấm cúng và dường như nhỏ lại. Hiệu ứng về không gian còn được tạo ra tùy theo cách sơn tường mà bạn chọn. Trong các mẫu thiết kế nội thất biệt thự trần nhà thường dùng sơn trần chờm xuống phần tường một khoảng nhỏ. Sự đánh lừa ranh giới trần – tường sẽ tạo nên ảo giác rằng ngôi nhà thấp hơn.

Màu sắc có vai trò quyết định đến vẻ đẹp ngôi nhà

Giống như chất xúc tác trong không gian sống, màu sắc còn có thể chi phối cảm xúc của các thành viên trong gia đình và là phương tiện để mỗi người thể hiện phong cách của bản thân. Sự ấm áp và rực rỡ của màu nóng tạo ra nguồn năng lượng tràn đầy. Vì thế chúng thường mang tới cảm giác vui vẻ, cao hứng. Việc lựa chọn màu sắc vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ vừa hài hòa với không gian. Đây là mối quan tâm của nhiều kiến trúc sư cũng như chủ nhân ngôi nhà trong quá trình thiết kế. Bởi thế, đừng bỏ qua bất kỳ yếu tố nào khi muốn tạo nên một tổ ấm hoàn hảo.

Chọn màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư

Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn trước khi bắt tay vào sơn màu cho không gian sống của mình

Màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư

Nội thất chung cư đẹp

Trước khi lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà, chắc chắn rằng bạn sẽ phải tham khảo thật kỹ bảng màu từ các nhà thầu sơn chuyên nghiệp. Trong thực tế, màu sơn sẽ thay đổi chút ít khi sơn lên tường. Màu sơn sẽ sáng hơn khi được sơn trên diện tích rộng. Vì thế, bạn nên chọn màu tối hơn một chút so với màu sơn bạn định chọn ban đầu.

Màu sắc giúp điều chỉnh không gian

Màu sắc giúp điều chỉnh ánh sáng

Màu sắc là một trong những bí quyết thần kỳ giúp biến hóa không gian căn nhà. Vì vậy, đối với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn. Bạn nên sử dụng các gam màu lạnh, màu sáng, nhẹ nhàng, trang nhã nhằm đánh lừa cảm giác, tạo không gian rộng lớn hơn. Ngược lại, với một căn phòng rộng, bạn có thể thỏa sức dùng các gam màu nóng và nổi bật như đỏ, cam, vàng để ngôi nhà thêm phần ấm cúng.

Màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư nên có sự phân chia

Không gian mở luôn cần có sự chuyển tiếp giữa các khu vực. Bạn có thể làm điều đó với màu sắc bằng cách tạo nên các khoảng màu đậm nhạt cho các không gian khác nhau. Đây là sự phân chia khá hay nhưng vẫn mang tới sự liền mạch cho toàn bộ căn phòng. Cách làm này bạn có thể áp dụng với cả phần sàn (đối với sàn gỗ). Thay vì trần hay những bức tường trong nhà.

Gam màu đậm cho điểm nhấn

Gam màu đậm giúp cho nhà bạn nổi bật hơn

Màu đậm luôn mang tới sự chú ý nhiều hơn cho những chi tiết nhỏ. Vì thế, muốn tạo điểm nhấn về màu sắc, bạn có thể dùng những màu sắc bắt mắt này. Đó có thể là một mảng tường, mảng trần, khung cửa hay những đường viền trên tường nhà… Đặc biệt, với ngôi nhà sơn màu trung tính. Một phần tường màu đậm sẽ trở thành điểm thu hút với bất cứ ai.

Màu sắc và ánh sáng

Các gam màu có độ phản quang càng cao thì ánh sáng phản chiếu trong phòng càng lớn. Và ngược lại, độ phản quang thấp sẽ khiến căn phòng tối hơn. Ngoài ra bạn nên cân nhắc hiệu ứng mỗi màu tạo nên cho căn phòng tại mỗi thời điểm trong ngày và lượng đèn chiếu sáng sử dụng trong phòng. Màu sắc luôn đóng vai trò quan trọng tạo nên vẻ đẹp và phong cách riêng cho từng căn phòng. Vì thế, hãy chọn một tông màu mà bạn yêu thích và kết hợp hài hòa các món đồ nội thất. Bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị trong chính ngôi nhà của mình. Việc sử dụng màu là một việc vô cùng khó. Bạn nên có sự tư vấn của KTS để ngôi nhà mình trở nên hoàn thiện hơn. Asyvina là đơn vị có kinh nghiệm trong tư vấn và thiết kế nội thất hàng đầu. Hãy để Asyvina làm đẹp cho không gian sống nhà bạn. Bài viết tham khảo: >>>Xu hướng trang trí nội thất phòng ngủ chung cư bằng gỗ đang cực kì “hot”